пї Ảnh hưởng của việc khai thác đến môi trường và sức khỏe con người - Công ty thu mua phế liệu 247 giá cao Thanh Hùng

Ảnh hưởng của việc khai thác đến môi trường và sức khỏe con người

28 Tháng Hai, 2023  Tin Tức

1. Ảnh hưởng của việc khai thác

Khai thác than, bước đầu tiên trong vòng đời của than, gây ra nạn phá rừng và giải phóng một lượng khoáng chất và kim loại nặng độc hại vào đất và nước. Những ảnh hưởng của việc khai thác than vẫn tồn tại trong nhiều năm sau khi than được loại bỏ.

Các hoạt động khai thác tồi tệ có thể đốt cháy các đám cháy than, có thể đốt cháy trong nhiều thập kỷ, giải phóng tro bay và khói thuốc với khí nhà kính và hóa chất độc hại. Hơn nữa, việc khai thác giải phóng khí mê-tan mỏ than, một loại khí nhà kính mạnh gấp 20 lần so với carbon dioxide. Hít phải bụi than gây ra bệnh phổi đen giữa những người khai thác mỏ và những người sống gần đó, và tai nạn của tôi giết chết hàng ngàn người mỗi năm. Khai thác than thay thế toàn bộ cộng đồng, buộc phải rời bỏ vùng đất của họ bằng cách mở rộng các mỏ, cháy than, sụt lún và nguồn cung cấp nước bị ô nhiễm.

Có hai cách khai thác được sử dụng rộng rãi: khai thác dải và khai thác ngầm.

2. Khai thác dải

Khai thác dải (còn được gọi là đúc mở, đỉnh núi hoặc khai thác bề mặt) liên quan đến việc cạo sạch đất và đá để lấy than chôn gần bề mặt. Trong nhiều trường hợp, các ngọn núi bị phá hủy theo nghĩa đen để đạt được các vỉa than mỏng bên trong, để lại sẹo vĩnh viễn trên cảnh quan.

Khai thác dải chiếm khoảng 40% các mỏ than của thế giới nhưng ở một số quốc gia, chẳng hạn như Úc, các mỏ đúc mở chiếm tới 80% các mỏ. Mặc dù nó có sức tàn phá rất cao, ngành công nghiệp thường thích khai thác dải vì nó đòi hỏi ít lao động hơn và mang lại nhiều than hơn so với khai thác dưới lòng đất.

Khai thác dải

2.1. Tác động của khai thác dải:

Khai thác dải phá hủy cảnh quan, rừng và môi trường sống hoang dã tại khu vực của mỏ khi cây cối, thực vật và lớp đất mặt bị xóa khỏi khu vực khai thác. Điều này dẫn đến xói mòn đất và phá hủy đất nông nghiệp.

Khi mưa rửa trôi lớp đất trên cùng bị nới lỏng thành dòng, trầm tích gây ô nhiễm đường thủy. Điều này có thể làm tổn thương cá và làm giảm đời sống thực vật ở hạ lưu, và gây biến dạng các kênh và suối, dẫn đến lũ lụt.

Nguy cơ ô nhiễm hóa học của nước ngầm tăng lên khi các khoáng chất trong đất ngấm vào nước ngầm và các lưu vực sông bị phá hủy khi đất bị biến dạng làm mất nước mà nó từng giữ.

Khai thác dải gây ra ô nhiễm bụi và tiếng ồn khi đất trên cùng bị phá vỡ với máy móc hạng nặng và bụi than được tạo ra trong các mỏ.

2.2. Kết quả của tất cả điều này là vùng đất cằn cỗi bị ô nhiễm lâu sau khi một mỏ than ngừng hoạt động.

Mặc dù nhiều quốc gia yêu cầu kế hoạch cải tạo cho các khu khai thác than, nhưng việc hoàn tác tất cả các thiệt hại về môi trường đối với nguồn nước, môi trường sống bị phá hủy và chất lượng không khí kém là một nhiệm vụ lâu dài và có vấn đề. Sự xáo trộn đất đai này là trên một quy mô rộng lớn.

Nỗ lực tái gieo hạt đất bị phá hủy do khai thác than là khó khăn vì quá trình khai thác đã phá hủy hoàn toàn đất. Ví dụ, ở Montana, các dự án trồng lại có tỷ lệ thành công chỉ 20-30%, trong khi ở một số nơi ở Colorado chỉ có 10% cây giống cây sồi được trồng sống sót.

Tại Trung Quốc, khai thác than đã làm suy giảm chất lượng đất ước tính khoảng 3,2 triệu ha, theo ước tính năm 2004. Tỷ lệ phục hồi tổng thể (tỷ lệ diện tích đất khai hoang trên tổng diện tích đất bị thoái hóa) của đất hoang mỏ chỉ khoảng 10 trận12 phần trăm.

3. Khai thác hầm mỏ

Phần lớn than của thế giới được lấy thông qua các mỏ dưới lòng đất. Trong khi khai thác ngầm, cho phép các công ty than khai thác các mỏ than sâu hơn, được xem là ít phá hủy hơn so với khai thác dải, ảnh hưởng của việc khai thác gây thiệt hại rộng rãi cho môi trường.

Trong các mỏ khai thác phòng và cột, các cột than được để lại để hỗ trợ mặt đất ở trên trong quá trình khai thác ban đầu, sau đó chúng thường được đưa ra ngoài và mỏ bị sụp đổ, được gọi là sụt lún. Trong các mỏ tường dài, máy cắt cơ học tước than từ các mỏ. Các cấu trúc hỗ trợ cho phép truy cập của người cắt vào mỏ cuối cùng đã bị loại bỏ và mỏ sụp đổ. Đó là những hiệu ứng khai thác mà không ai nhìn thấy nhưng là rắc rối nhất của tất cả.

3.1. Tác động của khai thác ngầm

Khai thác ngầm khiến một lượng lớn đất và đá thải được đưa lên bề mặt – chất thải thường trở nên độc hại khi tiếp xúc với không khí và nước.

Nó gây sụt lún khi các mỏ sụp đổ và vùng đất phía trên nó bắt đầu chìm. Điều này gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các tòa nhà.

Nó hạ thấp mực nước ngầm, thay đổi dòng chảy của nước ngầm và suối. Ví dụ, ở Đức, hơn 500 triệu mét khối nước được bơm ra khỏi mặt đất mỗi năm. Chỉ một tỷ lệ nhỏ trong số này được sử dụng bởi các ngành công nghiệp hoặc thị trấn địa phương – phần còn lại bị lãng phí. Điều tồi tệ hơn là việc loại bỏ quá nhiều nước tạo ra một loại phễu hút nước từ một khu vực lớn hơn nhiều so với môi trường khai thác than ngay lập tức.

Khai thác than cũng tạo ra khí thải nhà kính.

3.2. Khai thác mỏ than Mêtan

Mêtan mỏ than, ít phổ biến trong khí quyển hơn CO2, nhưng mạnh gấp 20 lần khí nhà kính, hình thành trong quá trình hình thành địa chất của than và được giải phóng trong quá trình khai thác than. Hầu hết khí mêtan mỏ than đến từ các mỏ dưới lòng đất. Mặc dù khí mê-tan này thường được thu giữ và sử dụng làm nhiên liệu thị trấn, nhiên liệu công nghiệp, nguyên liệu hóa học và nhiên liệu xe cộ, nhưng rất hiếm khi tất cả được sử dụng. Khí mê-tan cũng được sử dụng trong các dự án sản xuất điện. Tuy nhiên, mặc dù đầu tư lớn vào nghiên cứu, chỉ có khoảng 50 dự án như vậy tồn tại trên toàn thế giới.

  • Ở Trung Quốc, nơi khai thác hơn 95% than dưới lòng đất, khoảng 300 mỏ thuộc sở hữu nhà nước được phân loại là dễ bị nổ khí metan. Tác động của việc khai thác than ở Trung Quốc ngày càng rõ ràng trong thời hiện đại.

Phát thải trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ tăng 20 phần trăm trong 12 năm tới.

3.3. Cháy than

Cháy than – đốt hoặc đốt cháy vỉa than, đống than hoặc đống chất thải than – là một vấn đề môi trường quan trọng ở nhiều quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Nga, Mỹ, Indonesia, Úc và Nam Phi. Các đám cháy than ngầm có thể đốt cháy trong nhiều thế kỷ, lấp đầy bầu khí quyển bằng khói carbon-monoxide (CO), carbon-dioxide (CO2), metan (CH4), sulfur dioxide (SO2), oxit nitơ (NOx) và nhà kính hoặc chất độc khác khí – cũng như tro bay từ lỗ thông hơi và khe nứt.

Các tác động khác của hỏa hoạn than bao gồm nhiệt độ bề mặt tăng và ô nhiễm nước ngầm, đất và không khí.

Mặc dù các đám cháy than có thể được gây ra bởi sấm sét, và cháy rừng hoặc than bùn, chúng thường được gây ra bởi các tai nạn khai thác và kỹ thuật khai thác không đúng cách. Ở Indonesia, những đám cháy tương tự được sử dụng để dọn sạch những khu rừng nhiệt đới rộng lớn đã đốt cháy hơn 300 đám cháy than kể từ những năm 1980.

Trung Quốc có nhiều vụ cháy than nhất thế giới, trong khi Ấn Độ chiếm tỷ lệ lớn nhất thế giới. Ở Trung Quốc, mỗi năm có từ 15 đến 20 triệu tấn than đốt không kiểm soát được, chiếm từ 0,1% đến 1% lượng khí thải CO2 do con người gây ra trên thế giới, (Mặc dù các vụ cháy than là đáng kể, nhưng lượng phát thải từ các nhà máy điện cao hơn nhiều).

3.4. Thoát nước mỏ axit

Thoát nước mỏ axit được tạo ra khi nước trộn với than và các loại đá khác được khai quật trong quá trình khai thác, đảm nhận mức độ độc hại của khoáng chất và kim loại nặng. Nước độc hại này rò rỉ ra khỏi các mỏ bỏ hoang làm ô nhiễm nước ngầm, suối, đất, thực vật, động vật và con người. Kết quả là một màu cam có thể phủ kín sông, cửa sông hoặc đáy biển giết chết thực vật và làm cho nước mặt không thể sử dụng như nước uống.

Thoát nước mỏ axit là một trong những tác động lớn nhất của việc khai thác được cảm nhận trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Nam Phi nơi vấn đề đã bị bỏ qua trong hơn 100 năm. Một tổ chức nổi tiếng ở Nam Phi, Liên đoàn vì một môi trường bền vững, mũi nhọn của bà Mariette Liefferink đã chiến đấu với vấn đề ảnh hưởng của việc khai thác và thoát nước mỏ axit với chính phủ và các công ty khai thác trong 2 thập kỷ.

Nguồn thoát nước mỏ axit có thể vẫn hoạt động trong nhiều thập kỷ hoặc thế kỷ sau khi mỏ đóng cửa .

3.5. Các mối đe dọa sức khỏe phổ biến do khai thác than:

Pneumoconiosis, còn gọi là bệnh phổi đen hay CWP, được gây ra khi những người khai thác hít phải bụi than và carbon, làm cứng phổi. Ước tính cho thấy 1.200 người ở Mỹ vẫn chết vì bệnh phổi đen hàng năm. Tình hình ở các nước đang phát triển thậm chí còn tồi tệ hơn.

Theo một nghiên cứu năm 2001 của Hoa Kỳ, bệnh tim phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng huyết áp, bệnh phổi và bệnh thận đã được tìm thấy với tỷ lệ cao hơn bình thường ở những người sống gần mỏ than.

Mức độc hại của asen, flo, thủy ngân và selen được phát ra từ các đám cháy than, xâm nhập vào không khí và chuỗi thức ăn của những người sống gần đó.

Mỏ sụp đổ và tai nạn giết chết hàng ngàn công nhân trên khắp thế giới mỗi năm. Tai nạn mỏ than Trung Quốc đã giết chết 4.700 người trong năm 2006.


Liên hệ với chúng tôi qua ĐT & ZALO:

– Hotline (Có Zalo): 0968 622 655

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG THANH HÙNG – THU MUA PHẾ LIỆU 247

♻️ Cơ sở thu mua phế liệu Miền Bắc: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định…

♻️ Cơ sở thu mua phế liệu Miền Trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng…

♻️ Cơ sở thu mua phế liệu Miền Nam: TP. Hồ chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu…


 

Chat hỗ trợ
Chat ngay