пї Quy Chuẩn Phế Liệu Nhập Khẩu Mới Có Gì Tiến Bộ Hơn?

Quy Chuẩn Phế Liệu Nhập Khẩu Mới Có Điểm Gì Cụ Thể Hơn So Với Quy Chuẩn Cũ?

7 Tháng Hai, 2020  Tin Tức

Từ ngày 29/10/2018, những quy chuẩn phế liệu nhập khẩu mới đã được ban hành. Theo đó, một loạt mặt hàng phế liệu nhập khẩu phải đủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới được nhập khẩu. Một số loại điển hình là: Sắt, thép, nhựa, giấy, thủy tinh, kim loại màu (đồng, nhôm, niken, kẽm, thiếc, vonfram, molyden, magie, titan, zircon, antimony, mangan, crom) và xỉ hạt nhỏ. Điều này chấm dứt một thời gian dài rất nhiều mặt hàng phế liệu không có quy chuẩn để thực hiện.

1. Quy Chuẩn Phế Liệu Nhập Khẩu Nước Ta Năm 2014

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 73/2014/QĐ-TTg từ năm 2014. Quyết định quy định Danh mục phế liệu được phép NK từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất. Trong quyết định này có 3 mặt hàng là sắt, thép nhựa là có quy chuẩn phế liệu nhập khẩu. Những mặt hàng nhập khẩu khác chưa có quy định rõ ràng. Chúng được thực hiện theo công văn hướng dẫn tạm thời về mô tả phế liệu. Trong đó có thêm yêu cầu chất lượng và mục đích sử dụng.

Quy chuẩn phế liệu nhập khẩu

Việc thiếu quy chuẩn phế liệu nhập khẩu trong những năm qua gây ra nhiều khó khăn. Chúng đã gây khó khăn cho cơ quan quản lý trực tiếp kiểm tra thi hành. Một thực trạng xấu nữa là tạo điều kiện cho những doanh nghiệp cơ hội. Họ nhờ vào kẽ hở ấy để lợi dụng nhập khẩu các phế liệu lẫn tạp chất nguy hại. Phế liệu này không thực sự đạt tiêu chuẩn vào Việt Nam. Chúng sẽ gây nên nguy cơ ô nhiễm môi trường tăng cao. Mặc khác, quá trình áp dụng những quy chuẩn đã có cho thấy có nhiều bất cập cần sửa đổi.

2. Quy Chuẩn Phế Liệu Nhập Khẩu Với 6 Quy Chuẩn Kỹ Thuật Mới

Để siết chặt quản lý nhập khẩu phế liệu, ngăn chặn các hành vi vi phạm, mới đây Bộ TN&MT vừa ban hành Thông tư 08/2018/TT-BTNMT và Thông tư 09/2018/TT-BTNMT. Nội dung thể hiện Quy chuẩn phế liệu nhập khẩu đối với 6 loại làm nguyên liệu sản xuất. Chúng bao gồm: Sắt, thép, nhựa, giấy, thủy tinh, kim loại màu, phế liệu xỉ hạt lò cao. Hạt lò cao được xác định là xỉ hạt nhỏ, xỉ cát từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép.

2.1. Quy Chuẩn Phế Liệu Nhập Khẩu Theo Thông Tư 08/2018/TT-BTNMT Bộ TN&MT 

  • Thứ nhất là QCVN 31:2018/BTNMT. Đây là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu sắt, thép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.
  • Thứ hai, QCVN 32:2018/BTNMT. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhựa nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.
  • Thứ ba, QCVN 33:2018/BTNMT. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu giấy nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuấtQuy chuẩn phế liệu nhập khẩu

2.2. Quy Chuẩn Phế Liệu Nhập Khẩu Theo Thông Tư 09/2018/TT-BTNMT, Bộ TN&MT

  • Thứ nhất, QCVN 65:2018/BTNMT. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu thủy tinh nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.
  • Thứ hai, QCVN 66:2018/BTNMT. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu kim loại màu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.
  • Thứ ba, QCVN 67:2018/BTNMT. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu xỉ hạt lò cao nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Hai Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 29/10/2018. Trong đó Thông tư 08/2018/TT-BTNMT thay thế Thông tư số 43/2010/TT-BTNMT.

3. Quy Chuẩn Phế Liệu Nhập Khẩu Từ Năm 2018 Mang Những Điểm Mới 

So với các quy chuẩn cũ, các quy chuẩn phế liệu nhập khẩu mới ban hành đã thay đổi theo hướng tiếp cận với tình hình thực tế về thu mua phế liệu hiện nay. Quy định rõ trách nhiệm của 3 cơ quan liên quan trực tiếp trong công tác nhập khẩu phế liệu. Thứ nhất là cơ quan nhà nước. Tiếp đến là các tổ chức giám định. Cuối cùng là doanh nghiệp nhập khẩu.

Quy chuẩn phế liệu nhập khẩu

Quy chuẩn mới bổ sung thêm các quy định chặt chẽ hơn đối với 3 nội dung. Cụ thể là về phế liệu kim loại màu, phế liệu thủy tinh nhập khẩu và xỉ hạt lò cao. Về kỹ thuật, điểm mới của quy chuẩn là thêm nội dung về phế liệu sắt, thép, nhựa phế liệu nhiễm các loại phóng xạ, tạp chất nguy hại. Mức độ vượt cho phép là không quá 2% so với tổng lượng lô hàng. Các lô hàng nhập về từ 20 côngtennơ trở lên sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên 10%.

Thay đổi nhiều so với trước đây là quy định về quản lý giấy giám định chất lượng. Giấy được nộp bổ sung sau khi tổ chức giám định được chỉ định cung cấp kết quả giám định.

Đó là những thay đổi mới trong quy chuẩn phế liệu nhập khẩu. Nhà nước, Bộ TN&MT hiện vẫn đang tiếp tục hoàn thiện hướng dẫn thực hiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia dành cho ngành và nghề thu mua phế liệu nói chung.


Liên hệ với chúng tôi qua ĐT & ZALO:

– Hotline (Có Zalo): 0968 622 655

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG THANH HÙNG – THU MUA PHẾ LIỆU 247

♻️ Cơ sở thu mua phế liệu Miền Bắc: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định…

♻️ Cơ sở thu mua phế liệu Miền Trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng…

♻️ Cơ sở thu mua phế liệu Miền Nam: TP. Hồ chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu…


 

Chat hỗ trợ
Chat ngay