пї Ắc Quy Là Gì - Hướng Dẫn Bảo Quản Ắc Quy An Toàn 

Ắc Quy Là Gì – Hướng Dẫn Bảo Quản Ắc Quy An Toàn 

2 Tháng Chín, 2021  Tin Tức

Ắc quy là một thiết bị không còn xa lạ trong đời sống hiện nay. Tuy được sử dụng phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về thiết bị này. Vậy ắc quy là gì? Có những loại ắc quy nào? Cách bảo quản và sử dụng ắc quy sao cho an toàn và hiệu quả? Tất cả sẽ được Thanh Hùng bật mí ngay trong bài viết này.

Ắc quy là gì - Cách bảo quản và sử dụng ắc quy sao cho an toàn và hiệu quả?
Ắc quy là gì – Cách bảo quản và sử dụng ắc quy sao cho an toàn và hiệu quả?

Ắc Quy Là Gì? Ắc Quy Tiếng Anh Là Gì?

Muốn hiểu được sâu về ắc quy, trước hết bạn cần biết ắc quy là gì? Ắc quy được xem như một nguồn điện thứ cấp. Nó hoạt động dựa trên quá trình biến đổi năng lượng để tích trữ và cấp điện cho các thiết bị điện. Trong thực tế, ắc quy còn được biết đến với nhiều tên gọi như acquy, bình ắc quy. 

Nhiều tên gọi là thế, vậy ắc quy trong tiếng anh là gì? Trong tiếng anh, ắc quy hay pin đều được gọi là battery. Có nghĩa là thiết bị tích trữ điện năng cung cấp điện cho các thiết bị khác hoạt động. Như vậy, pin có được coi là một ắc quy không?

Có Những Loại Ắc Quy Nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ắc quy và được phân loại rất đa dạng. Để nắm rõ ắc quy là gì, người ta thường phân loại ắc quy như sau:

▶ ️Ắc quy châm nước: Đối với loại này, người dùng cần phải châm nước định kỳ để thực hiện bảo trì và bảo dưỡng ắc quy. Loại này thường được sử dụng chủ yếu để khởi động máy móc thiết bị như xe máy, ô tô, máy phát,…

▶ ️Ắc quy miễn bảo dưỡng: Với loại ắc quy này, người dùng chỉ việc mua xài đến khi hết tích điện (hỏng) thì có thể vứt bỏ đi.

▶ ️Ắc quy axit kín khí hay còn được biết đến là Ắc quy AGM VRLA: Là loại mà khí bên trong bình không thể thoát ra ngoài, gồm ắc quy khô tấm hút (AGM) và ắc quy khô gel.

▶ ️Ắc quy khô: Bạn sẽ bắt gặp loại ắc quy này nếu bạn tháo điều khiển tivi, máy điều hòa, hay thỏi pin máy điện thoại, laptop,… Vì vậy, pin cũng có thể coi là một loại ắc quy trên thị trường.

Ắc quy trong đời sống là một thiết bị khá phổ biến. Người ta biết đến ắc quy không chỉ bởi tính tiện dụng của nó mà còn vì tính độc hại mà nó gây ra cho môi trường. Vì vậy, để bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe của chính bạn. Khi sử dụng bình ắc quy, bạn nên tìm hiệu trước những cách bảo quản bình ắc quy là gì để tránh gây độc hại cho môi trường và cho chính bản thân.

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Bình Ắc Quy An Toàn Và Hiệu Quả

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Bình Ắc Quy An Toàn Và Hiệu Quả
Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Bình Ắc Quy An Toàn Và Hiệu Quả

Vì tính năng tiện dụng, nhiều người đã sử dụng rất nhiều ắc quy cho các thiết bị trong gia đình. Nhiều sản phẩm trên thị trường hiện nay cũng được trang bị bình ắc quy kèm theo. Là một người quan tâm đến môi trường và sức khỏe của bản thân, hẳn đã không ít lần bạn tự hỏi cách bảo quản ắc quy là gì? Hay sử dụng bình ắc quy sao cho an toàn. Thanh Hùng sẽ chia sẻ một vài lưu ý để bạn có thể bảo quản bình ắc quy an toàn và hiệu quả.

Đảm bảo nguồn điện trong bình

Khi mới mua về, bạn nên nạp điện cho ắc quy thật đầy (nạp không tải) rồi mới đem vào sử dụng. Thời gian nạp điện thông thường sẽ khoảng 10 giờ. Thông thường ắc quy sẽ được nạp đầy khi xuất xưởng. Tuy nhiên khi đến tay người dùng, nó sẽ trải qua một khoảng thời gian trung chuyển, lưu kho. Vì vậy nguồn điện trong bình sẽ không được đảm bảo. Đây cũng chính là lý do nhà sản xuất luôn khuyên bạn nếu không sử dụng bình ắc quy trong 6 tháng thi cần đem ắc quy nạp đầy rồi mới lưu kho.  

Bảo đảm tuổi thọ ắc quy

Tuổi thọ của bình ắc quy sẽ giảm đáng kể nếu bạn không chú ý đến yếu tố nhiệt độ môi trường. Một ắc quy sẽ hoạt động lý tưởng trong khoảng nhiệt độ từ 0 – 25 độ và không được phép vượt quá 60 độ. Ngưỡng an toàn đối với ắc quy khi nạp < 40℃ | Phóng < 50℃ | Lưu kho < 40℃. Tuổi thọ ắc quy sẽ giảm một nửa nếu mỗi ngưỡng tiêu chuẩn tăng lên 8 độ.

Mức độ sử dụng ắc quy

Ắc quy phóng điện càng sâu thì vòng đời của ắc quy càng ngắn. Ví dụ, nếu ắc quy mỗi lần phóng điện đến mức cạn kiệt, thì vòng đời của ắc quy là khoảng 250 lần (phóng + nạp = 1 vòng). Nếu phóng chỉ 50% thì khoảng gần 500 vòng và nếu phóng 30% thì vòng đời lên tới 1300 vòng. Do vậy, chọn dung lượng ắc quy càng lớn hơn so với nhu cầu thực tế càng tốt.

Dòng nạp và điện áp nạp

Dòng nạp: Không phải nạp ắc quy bằng dòng nạp lớn thì sẽ nhanh đầy. Dòng nạp ắc quy quá lớn chỉ làm cho ắc quy mau bị phù mà thôi. Bạn nên dùng dòng quy chuẩn là 1/10 dung lượng của ắc quy hoặc nhỏ hơn tí.

Điện áp nạp: Tương tự dòng nạp, ắc quy cũng sẽ bị trương phù nếu điện áp nạp quá lớn. 

Bảo trì định kỳ

Bảo trì ắc quy định kỳ cũng chính là cách nâng cao tuổi thọ cho bình ắc quy.

Khi nào tôi cần phải thay ắc quy mới?
Khi nào tôi cần phải thay ắc quy mới?

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

1. Ắc quy khô xe máy có sạc được không?

Bạn đang phân vân không biết ắc quy khô xe máy có sạc được không thì câu trả lời là có. Sẽ có 2 cách sạc ắc quy khô cho xe máy đó là đối với ắc quy tự động và ắc quy không tự động.

2. Thay ắc quy xe đạp điện hết bao nhiêu tiền?

Nếu trong quá trình sử dụng, bình ắc quy xe đạp của bạn bị hỏng và cần thay mới. Lúc này hẳn bạn sẽ quan tâm đến việc thay ắc quy xe đạp hết bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại ắc quy xe đạp. Dưới đây là một số giá bình ắc quy xe đạp của một số hãng bạn có thể tham khảo.

Loại Giá (vnđ)
Ắc quy CXC Thiên Năng 600.000 VNĐ
Ắc quy XUPAI 700.000 VNĐ
Ắc quy Chilwee 650.000 VNĐ

Bạn đọc lưu ý bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo. Giá thay bình ắc quy xe đạp điện có thể cao hơn hoặc thấp hơn do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như thị trường, khu vực địa lý,…

3. Khi nào tôi cần phải thay ắc quy mới?

Nếu bình ắc quy của bạn có các dấu hiệu bất thường dưới đây. Đã đến lúc bạn cần thay một bình ắc quy mới cho thiết bị của bạn.

  • Quãng thời gian sử dụng trong một lần sạc ngắn hơn
  • Sạc nhanh đầy
  • Có hiện tượng phồng, bốc mùi khó chịu hoặc chảy nước khi sạc
  • Sạc không vào điện
  • Sạc bị nóng bình

4. Tôi cần xử lý ắc quy như nào để không gây độc hại?

Bạn là người quan tâm đến môi trường và sức khỏe bản thân, việc xử lý các bình ắc quy hỏng sao cho an toàn luôn khiến bạn trăn trở. Bán bình ắc quy cũ cho Thanh Hùng chính là một giải pháp giúp bạn vừa bảo vệ môi trường, vừa kiếm được một khoản tiền từ vật dụng không còn giá trị này. Thanh Hùng là một trong những đơn vị thu mua ắc quy cũ uy tín hàng đầu hiện nay. Luôn đảm bảo tiêu chí thuận mua vừa bán, chúng tôi cam kết mang đến giá trị cao nhất cho thiết bị của bạn. Thu mua tận nơi, không ngại số lượng, mua nhanh thanh toán gọn.

Tham khảo ngay giá thu mua bình ắc quy cũ của chúng tôi.

Bên trên là toàn bộ những kiến thức cơ bản nhất về ắc quy là gì? Và những thông tin hữu ích dành cho bạn trước khi quyết định chọn mua cho mình một sản phẩm ắc quy phù hợp nhất với nhu cầu. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có sự lựa chọn thật chuẩn xác và tối ưu chi phí đầu tư nhất cho mình. Và đừng quên liên hệ với Thanh Hùng ngay khi muốn bán những bình ắc quy cũ của bạn. 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG THANH HÙNG


Liên hệ với chúng tôi qua ĐT & ZALO:

– Hotline (Có Zalo): 0968 622 655

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG THANH HÙNG – THU MUA PHẾ LIỆU 247

♻️ Cơ sở thu mua phế liệu Miền Bắc: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định…

♻️ Cơ sở thu mua phế liệu Miền Trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng…

♻️ Cơ sở thu mua phế liệu Miền Nam: TP. Hồ chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu…


 

Chat hỗ trợ
Chat ngay